KHÔNG CÓ THỰC ĐƠN CỐ ĐỊNH NÀO CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

– Ai cũng biết rằng bạn muốn sở hữu một hình thể đẹp thì hai việc quan trọng nhất đó là tập luyện và dinh dưỡng. Dinh dưỡng là yếu tố quyết định kết quả tập luyện của bạn: ít mỡ, nhiều mỡ,cơ bắp,…và rất nhiều người nghĩ ngay đến việc xây dựng đơn cho chính mình.

 

Và xây dựng thực đơn không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố: chuyên môn và thực tế cho từng đổi tượng.

 

Cho dù có một chuyên gia về dinh dưỡng xây dựng thực đơn cho bạn nhưng nếu họ chỉ biết bạn qua mạng hoặc chiều cao, cân nặng của bạn thì với tôi thực đơn đó chỉ mang tính tương đối.

 

Và một điều đặc biệt mà rất rất nhiều người không biết đó là:
‼Thực đơn nào cũng có hạn sử dụng của nó, nó tương tự như các phương pháp tập vậy. Bạn phải thường xuyên thay đổi thực đơn ăn uống để phù hợp với chính bạn trong mỗi giai đoạn khác nhau.

Vì bạn phải biết rằng hình thể bạn theo thời gian sẽ thay đổi: bạn sẽ ốm hơn, mập hơn, cơ bắp hơn và chắc rằng lượng thức ăn dành cho bạn phải thay đồ theo. Nếu không thay đổi thì hình thể bạn sẽ dậm chân tại chỗ.

 

Nên:
-Tính toán một ngày cần ăn bao nhiều calo, và trong đó bao đạm, tinh bột, dầu mỡ.
-Tính một ngày bình thường bạn ăn bao nhiêu buổi.
-Từ số bữa ăn trong ngày bạn có thể xây dựng cho mình bao nhiêu bữa chính, bao nhiêu bữa phụ.

Không nên:
-Tính chi li, chi tiết theo kiểu sáng ra mấy giờ, trong ngày mấy giờ phải ăn cái gì? Bao nhiêu? Thức ăn loại nào?

 

Vì rất nhiều lý do, tôi sẽ nêu ra những lý do chính sau đây:
Bạn không phải là một cái máy tới giờ bạn sẽ ăn được cái đó và bao nhiêu đó. Bạn còn phải làm việc, học tập, lo cho gia đình,…

 

Ăn hoài một loại đồ ăn vào đúng giờ đó bạn sẽ không ngán sao.

Cuộc sống này ăn uống thoả mái đó là một niềm vui sướng và hạnh phúc của mọi người, tại sao bạn lại khắc khe với bản thân mình như vậy. Bạn đâu phải là một VĐV chuyên nghiệp mà bạn phải ăn uống cực, khổ nhàm chán vậy.

 

‼Bạn muốn tính toán chi li thì bạn phải ăn tinh, nghĩa là bạn phải tự nấu ăn và bạn tách biệt ăn uống với gia đình, bạn bè và cả người iu. Như vậy tôi nghĩ cuộc sống đã mất phần ý nghĩa.

Nói đến đây sẽ có rất nhiều bạn nghĩ rằng:
-Muốn đẹp phải ăn uống cực khổ, khó khăn vậy là đúng rồi; không ăn vậy sao đẹp.

-VĐV họ ăn kĩ lắm, tính chi li ăn lúc nào, ăn cái gì, ăn bao nhiêu 100% như vậy họ mới đẹp.

 

-Mỗi bài báo chí trên mạng viết về một người nào có hình thể đẹp sẽ có kèm theo một thực đơn “chỉnh không cần chỉnh” của họ.

 

Và tôi khẳng định luôn 3 cái mà mọi người nghĩ và thấy trên nó không đúng như vậy đâu, sau đây tôi sẽ giải thích vì sao:

 

Không phải muốn đẹp là phải ăn cực khổ, khó khăn như vậy (không nói VĐV nhé), mà bạn muốn đẹp thì bạn phải biết và hiểu mình cần gì, linh hoạt, tiết chế,…thức ăn lại; không ăn quá nhiều hay quá ít phải thích hợp với cơ thể của mình. Có như vậy bạn mới ăn được lâu dài và giữ được hình thể đẹp tươngđối xuyên suốt. Còn nếu bạn ăn theo thực đơnCòn nếu bạn ăn theo thực đơn khó khăn vậy tôi chắc rằng bạn sẽ chỉ đẹp trong một thời gian ngắn, khi bạn không ăn nổi nữa bạn sẽ bị mất hình thể đẹp ngay.

 

Đối với VĐV đây là thành phần mà gần như ai đi tập cũng muốn được sở hữu thân hình như vậy, và ai cũng nghĩ rằng họ ăn rất kĩ và chi tiết, tuân thủ 100% chế độ và thực đơn họ đưa ra. Nhưng thật sự đó là một sai lầm đó mọi người.

VĐV có thể chia làm hai giai đoạn là xả và siết. Và trong cả hai giai đoạn này họ không ăn theo thực đơn 100% chi tiết là lúc nào nên ăn cái gì, bao nhiêu đâu. Mà VĐV chỉ tính tổng một ngày họ cần bao nhiêu, cái gì; và tuỳ vào sở thích ăn uống, từng giai đoạn mà họ tự sắp xếp ăn uống để họ ăn thấy ngon miệng và đáp ứng cho họ những buổi tập nặng hay nhẹ mà họ sẽ biết cân đối linh hoạt.

‼Ngay cả lúc siết cũng vậy, người bình thường nghĩ họ ăn cực kì kĩ và theo đúng giờ giấc, số lượng nhưng không phải vậy. Lúc siết là lúc thực đơn họ biến đổi liên tục về chất lượng, số lượng, thời gian để phù hợp với kế hoạch siết cơ của họ.

Những thực đơn của những người nổi tiếng trên mạng đa số là các nhà báo tự viết hoặc các cá nhân có hình thể đẹp viết ra để cho người đọc nghĩ mình bài bảng và chuyên nghiệp. Chứ bạn nghĩ người nào có thể ăn hai cái trứng gà liên tục lúc 9h sáng hàng ngày trong vài tháng, chả lẻ 9h người đó bận thì bỏ lỡ kê hoạch ăn uống hoặc phải bất chấp ăn cho đúng giờ sao.

 

Vậy làm như thế nào để xây dựng cho chính mình một thực đơn hợp lý nhất với chính mình.
Thật sự không có một cái thực đơn nào xây cho bạn mà chuẩn 100% cả, nhưng nó sẽ ít nhiều gì giúp bạn hình dung được mình cần ăn gì, bao nhiêu, lúc nào,…

Đầu tiên bạn phải tính toán được trong giai đoạn đó bạn cần bao nhiêu calo một ngày.‼Các công thức tính trên google hoặc ăn theo cảm nhận của cơ thể.

-Tỉ lệ các thành phần tinh bột, đạm, dầu mỡ là bao nhiêu.

-Một ngày bạn ăn bao nhiêu bữa, bao nhiêu bữa chính, bao nhiêu bữa phụ.
-Và có hai cách chia:
-Bữa chính bạn ăn nhiều hơn bữa phụ.
-Chia đều các bữa trong ngày.

‼Và thường những người chuyên nghiệp họ sẽ chia đều số lượng, dinh dưỡng thức ăn ra đều các bữa. Chia đều họ sẽ no đều đều tránh cảm giác khó chịu và sự hấp thu cảu cơ thể cũng có phần tốt hơn.‼Và hai buổi ăn trước và sau khi tập bạn nên chú trọng.

 

Và điều quan trọng là dựa trên cái calo và tỉ lệ các chất mà mình tìm loại thức ăn thích hợp, nhất là chọn theo sở thích ăn uông của mình.

Ví dụ như đạm nhưng có bạn thích ăn bò có người thích ăn gà hoặc cá.

Tiếp tục đó là dựa vào kinh tế, điều kiện (số tiền) bạn chi cho việc ăn uống.
‼Bạn ít tiền có thể chọn những loại thực phẩm ít tiền nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng như lòng trắng trứng, ức gà,…

 

KẾT LUẬN
-Không có một thực đơn nào cho tất cả mọi người, mỗi người sẽ có một thực đơn phù hợp với chính họ trong mỗi giai đoạn tập luyện khác nhau.

-Dựa vào giới tính, cân nặng, hình thể hiện tại, mục tiêu, sở thích của mỗi người mà sẽ có thực đơn khác nhau.

-Để làm một thực đơn cho bạn bạn cần dựa vào công thức tính hoặc cảm nhân bản thân, số buổi ăn trong ngày, kinh tế, sở thích ăn uống,…

-Và chú ý tất cả thực đơn đều có hạn sử dụng, bạn phải thay đổi thực đơn liên tục trong mỗi giai đoạn để hình thể bạn tiến triển liên tục.

 

Thêm Bình Luận Của Thí Chủ ^^

Đổi Trả Miễn Phí

Đổi Trả Miễn Phí Trong Vòng 3 Ngày Nếu Lỗi Do Nhà Sản Xuất

Kiểm Hàng Trước Khi Thanh Toán

Quý khách được kiểm hàng trước khi thanh toán

Miễn Phí Giao Hàng

Miễn Phí Giao Hàng Nội Thành Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc Và Đơn Hàng Trên 400k